Cập nhật mới nhất “Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời”

Đăng lúc 6/13/2023 9:15:29 AM

Cập nhật mới nhất thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Điều kiện để nhập khẩu pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời hiểu theo một cách đơn giản là một loại vật liệu đặc biệt, có tính năng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng, nên thường được đặt ở  vị trí có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất như trên mái nhà cao tầng. Ngày nay, năng lượng điện mặt trời đang được tích cực khai thác nên dần trở thành một mặt hàng được ưa chuộng bởi các hộ gia đình và các doanh nghiệp. Dưới đây là một số những thông tin cơ bản nhất về thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời về Việt Nam khách hàng có thể tham khảo: 

Mã HS code và mức thuế nhập khẩu đối với mặt hàng “pin năng lượng mặt trời”
Tra cứu mã HS code mặt hàng Pin năng lượng mặt trời:

Việc đầu tiên khi khách hàng muốn tìm hiểu về một mặt hàng xuất khẩu cần làm đó chính là tra cứu mã HS code của sản phẩm đó. Bước tra cứu này sẽ giúp bạn thu thập được một số thông tin quan trọng về quy định, chính sách đóng thuế đối với mặt hàng đó. 

  • Cụ thể, mặt hàng “Pin năng lượng mặt trời” có mã HS code là: 85414022
  • Thuế nhập khẩu: 0%
  • Thuế giá trị gia tăng (VAT): 10%

Lưu ý: Mức thuế nhập khẩu ưu đãi trên chỉ được áp dụng cho các quốc gia đã tham gia ký kết hợp định Thương mại tự do với Việt Nam. 

Cập nhật mới nhất “Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời” - 2022

Kiểm tra thông tin của mặt hàng nhập khẩu nhanh chóng nhất qua mã HS code 

Hồ sơ nhập khẩu

Để có thể hoàn tất việc nhập khẩu pin năng lượng mặt trời từ nước ngoài về Việt Nam theo đường chính ngạch, khách hàng, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ cơ bản sau: 

  • Hóa đơn thương mại
  • Phiếu đóng gói hàng hóa
  • Tờ khai hải quan
  • Giấy chứng nhận xuất xứ 
  • Vận đơn của lô hàng

Một số lưu ý về thủ tục khác

Sau khi hoàn tất quá trình đàm phán mua bán và các giấy tờ liên quan, hàng sẽ được chất lên container hoặc tàu biển để vận chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hàng của bạn được phân luồng vàng hoặc xanh sẽ tốn thêm thời gian trình giấy tờ, hoặc chờ kiểm hóa, dẫn đến việc chậm trễ trong quá trình vận chuyển về Việt Nam. 

Hiện nay, ngoài việc nhập khẩu pin năng lượng mặt trời theo đường chính ngạch, khách hàng vẫn có thể tham khảo phương thức nhập hàng tiểu ngạch để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí với các loại giấy tờ, hồ sơ hải quan. Tuy nhiên, cách nhập khẩu này thường chỉ áp dụng với một lượng hàng nhất định. 

Cập nhật mới nhất “Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời” - 2022

 Thủ tục thông quan tương đối phức tạp 

 

Nhập khẩu tấm pin năng lượng mặt trời từ quốc gia nào giá tốt nhất?

Phát triển pin năng lượng mặt trời hiện nay đang dần trở thành xu thế hướng tới của rất nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Italy,.... Tuy nhiên, phù hợp hơn cả về chất lượng và giá thành, thị trường tại Việt Nam hấp thụ tốt hơn một số thương hiệu pin năng lượng mặt trời dưới đây:

1. Pin năng lượng mặt trời Jinko Solar - Trung Quốc:

Nổi tiếng với dòng pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ cao, hiệu suất lớn, sản phẩm chất lượng khi trải qua 52 bước kiểm tra, Jinko Solar đã khẳng định vị trí top đầu tại thị trường nội địa Trung và trên thị trường quốc tế. Hiện nay, quy mô của Jinko đã lên tới 15.000 nhân viên, thuộc 21 công ty con trên toàn cầu và 09 cơ sở sản xuất ước tính khoảng 8000 đơn hàng mỗi năm. Mức công suất tích hợp năm gần nhất đã đạt con số 20GW mono wafer, 11GW cho tế bào quang điện và 25GW cho pin năng lượng mặt trời. 

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, thương hiệu pin năng lượng mặt trời có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc đang chiếm phần lớn thị trường bởi lợi thế về giá cả và chất lượng. 

Cập nhật mới nhất “Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời” - 2022

 Một trong số cơ sở sản xuất của Jinko Solar

2. Pin năng lượng mặt trời AE Solar - Đức

Được thành lập tại Đức vào năm 2003, AE Solar đã nhanh chóng khẳng định giá trị thương hiệu bởi chất lượng sản phẩm pin năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ Smart Shading Resistant Hot-Spot Free Modules và công nghệ PERC. Hiện tại, AE Solar đã và đang cung cấp sản phẩm đến hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có thị trường Việt Nam và các quốc gia châu Á đồng thời sở hữu danh sách hơn 3200 công trình năng lượng điện mặt trời khắp năm châu. Thương hiệu pin năng lượng mặt trời hiện tại đang có 02 cơ sở sản xuất chính đặt tại Châu Âu và Châu Á với tổng công suất ước tính lên đến 1GW mỗi năm. 

Cập nhật mới nhất “Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời” - 2022

Pin năng lượng mặt trời AE Solar được ưa chuộng bởi các doanh nghiệp Việt Nam 

3. Pin năng lượng mặt trời Canadian Solar - Canada

Với gần 20 năm nghiên cứu và phát triển lĩnh vực năng lượng điện mặt trời, Canadian Solar đã cung cấp khoảng 52WG modun năng lượng điện mặt trời tới khách hàng thuộc hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Sở hữu tới 17 nhà máy sản xuất (cả châu Âu và châu Á) với quy mô hơn 14.000 nhân viên cùng hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa hiện đại thực hiện 411 bước kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng. 

Cập nhật mới nhất “Thủ tục nhập khẩu pin năng lượng mặt trời” - 2022

Pin năng lượng Canadian - năng lượng xanh cho Trái Đất